0225 3611 6180225 3611 618 tamphuchospital@gmail.comtamphuchospital@gmail.com 388696 Thứ 7, 20/04/2019 18:08

Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm

Theo nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội công bố năm 2015 cho thấy, tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam hiện nay đang rất báo động, tỷ lệ là 7,7%, trong đó có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

 

Đối tượng nên áp dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được coi là phương pháp cuối cùng được áp dụng có thể mang lại hi vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sau khi được áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa, thụ tinh nhân tạo… không đem lại kết quả thai nghén.

Thụ tinh ống nghiệm (TTON) là chỉ định đối với các cặp vợ chồng sau:

- Người vợ trên 40 tuổi

- Tắc nghẽn vòi trứng, cắt ống dẫn trứng hoặc bất thường cổ tử cung

- Nữ giới rối loạn phóng noãn, kháng thể tinh trùng nhẹ

- Nam giới tinh trùng ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung)

- Không tinh trùng, phải lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn

- Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại

- Vô sinh không rõ nguyên nhân 

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Sau khi được khám sức khỏe sinh sản như khám phụ khoa, xét nghiệm máu, xét nghiệm nội tiết, siêu âm...người vợ sẽ được tiêm thuốc kích trứng. Sau đó sẽ được theo dõi sự phát triển của trứng. Sự phát triển của nang noãn sẽ được đánh giá bằng cách siêu âm đường âm đạo và xét nghiệm nội tiết tố trong máu. Những khảo sát này sẽ được thực hiện nhiều lần trong chu kỳ TTON, và dựa vào kết quả này bác sĩ sẽ điều chỉnh liều thuốc phù hợp với sự phát triển của nang noãn. 
Theo dõi sự trưởng thành noãn hoàn toàn và tiêm hCG bằng một loại thuốc nội tiết kích thích noãn trưởng thành hoàn toàn. Xác định ngày tiêm hCG thích hợp rất quan trọng. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch vì thời điểm tiêm thuốc sẽ xác định thời gian chọc hút trứng. 

Bước 2: Chọc hút trứng
Chọc hút trứng được thực hiện khoảng 34-36 giờ sau khi tiêm hCG. Bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc tĩnh mạch (giảm đau và gây mê) để giảm bớt sự khó chịu xảy ra trong quá trình thực hiện thủ thuật. Một kim nhỏ được gắn trên đầu dò siêu âm dùng để quan sát buồng trứng và các nang noãn trong buồng trứng và sẽ hút dịch từng nang. Dịch hút được gồm có dịch nang, tế bào nang và trứng . Bác sĩ sẽ hút trứng và dịch nang vào trong một ống nghiệm và nhân viên phôi học sẽ tìm trứng trong dịch nang dưới kính hiển vi.

Bệnh nhân sẽ hồi phục sau 1-2 ngày, một số dấu hiệu thường gặp như: căng tức bụng dưới, buồn nôn, chướng bụng...

Số lượng trứng chọc hút liên quan tới số lượng buồng trứng, vị trí buồng trứng có thể chọc hút và số lượng nang noãn phát triển khi kích thích buồng trứng. Trung bình mỗi bệnh nhân chọc hút được 8 đến 15 trứng.

Bước 3: Thụ tinh cho trứng và nuôi phôi

Kỹ thuật truyền thống

Trứng và tinh trùng được chọn lựa tốt nhất và nuôi chung với nhau trong điều kiện đặc biệt (môi trường nuôi cấy, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng) để thụ tinh. Nhờ nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm mà người ta nhận biết được phôi nào phát triển tốt, phôi phát triển kém hoặc không phát triển.

Tinh trùng sẽ được lấy bằng cách thủ dâm vào buổi sáng ngày chọc hút, và tinh trùng sẽ được tách khỏi tinh dịch. 

Sau khi trứng được chọc hút, trứng được chuyển qua phòng thí nghiệm để được giữ trong điều kiện có thể duy trì sự phát triển. Phôi được hỗ trợ phát triển trong đĩa hoặc ống nghiệm nhỏ có môi trường nuôi cấy giống như ở ống dẫn trứng và tử cung. Những đĩa chứa phôi này sẽ được đưa vào trong tủ cấy để đảm bảo nhiệt độ và nồng độ các loại khí như O2,CO2,…

Kỹ thuật sử dụng ICSI


Một con tinh trùng được bơm vào trong bào tương trứng trưởng thành gọi là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng (ICSI). Và trứng được nuôi tiếp trong tủ cấy. Những đĩa nuôi cấy này sẽ được khảo sát định kỳ đễ đánh giá sự phát triển của phôi.

Sau khoảng 18 giờ quá trình thụ tinh sẽ hoàn tất. Những ngày sau IVF hoặc ICSI, phôi sẽ được kiểm tra các đặc điểm trong quá trình phát triển. Vào ngày một, phôi phát triển bình thường có đặc điểm là một tế bào có hai nhân; giai đoạn này gọi là hợp tử. Hai ngày sau IVF/ICSI, phôi phân chia thành 4 tế bào. Và ngày thứ ba, phôi chứa 8 tế bào. Nếu nuôi đến ngày năm, phôi sẽ phát triển đến giai đoạn blastocyst (túi phôi) có từ 80 tế bào trở lên, có một khoang dịch và một khối tế bào bên trong.

Bước 4: Chuyển phôi

Sau khi được nuôi dưỡng 5 ngày trong phòng thí nghiệm, những tế bào đã qua thụ tinh sẽ được sàng lọc tìm cá thể tốt nhất để cấy vào tử cung. Trước đó người mẹ sẽ được theo dõi sự dày lên của niêm mạc tử cung có thể dùng thuốc để kích thích tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh dễ dàng làm tổ.

 Phôi có thể làm tổ thành công trong buồng tử cung tuỳ thuộc vào sự hỗ trợ nội tiết tố đầy đủ. Bổ sung progesterone có thể bằng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc đặt âm đạo và trong một số trường hợp phải phối hợp nhiều cách. Bắt đầu bổ sung thuốc vào ngày chọc hút. Thông thường các tế bào trong nang trứng sẽ sản xuất progesterone sau chọc hút. Khi chọc hút các tế bào này có thể bị lấy đi cùng với trứng. Bổ sung progesterone sẽ giúp nội mạc chuẩn bị tốt để đón nhận phôi làm tổ

Thông thường có 3 phôi được chuyển vào tử cung, sau đó sẽ được theo dõi quá trình làm tổ, phát triển. Nếu cả 3 phôi đều phát triển thì bác sĩ sẽ làm thủ thuật giảm thiểu 1 phôi, chỉ giữ lại 2 phôi

Bác sĩ sẽ đưa một ống mềm qua cổ tử cung vào trong tử cung và đặt phôi trong lòng tử cung. Trong suốt quá trình này thường không cần phải gây mê, và bệnh nhân sẽ xuất viện sau khi nằm nghỉ vài giờ.

Sau 10-14 ngày chuyển phôi, người vợ sẽ được xét nghiệm máu nồng độ βhCG để xác định xem có thai hay không và tiếp tục dùng progesterone thêm vài tuần. 

Bước 5: Bảo quản phôi

Những phôi thừa sẽ được làm lạnh và bảo quản trong bể ni tơ lỏng cho những lần thụ tinh tiếp theo. Thời gian bảo quản có thể lên tới 10 năm mà vẫn đảm bảo 95% chất lượng của phôi. Bảo quản phôi giúp giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân trong những lần mang thai sau đó.

 

Tin liên quan
doctor-2
6 cách để thụ thai mà không cần làm "chuyện ấy"

Những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại sẽ giúp các cặp đôi hiếm muộn sớm đón "tin vui". Nếu như trước kia, những cặp đôi hiếm muộn, vô sinh hay những cặp đôi đồng...

Xem thêm
Liên hệ đặt lịch khám

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng luôn tin tưởng Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc

Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc Hải Phòng

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng

Viện phụ sản Hải Phòng

Phụ sản Hải Phòng

Khám thai Hải Phòng

Khám sản Hải Phòng

Khám nhi Hải Phòng

Khoa sản Hải Phòng

Khám theo dõi thai kỳ Hải Phòng

Chăm sóc sức khỏe thai nhi Hải Phòng

Điều trị dọa sảy thai Hải Phòng