0225 3611 6180225 3611 618 tamphuchospital@gmail.comtamphuchospital@gmail.com 404862 Thứ 3, 18/06/2019 13:54

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường thai kỳ

Một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý không chỉ giúp mang lại sức khỏe mà còn có thể phòng tránh được nhiều bệnh tật. Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là mối quan tâm của tất cả các mẹ bầu. Đặc biệt với các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì càng cần chú trọng hơn để kiểm soát lượng đường mà không ảnh hưởng đến em bé.

 

Nguồn: Ảnh Internet

Tỷ lệ bệnh tiểu đường trong thai kỳ chiếm 3-5% số thai nghén; phát hiện lần đầu tiên trong thai kỳ. Bằng cách thực hiện một chế độ ăn khỏe mạnh kết hợp những bài tập thể dục, 90% mẹ có thể kiểm soát tiểu đường thai kỳ mà không cần dùng thuốc.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hooc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể và chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra mức đường huyết cao mà không có khả năng gây ra vấn đề cho bản thân, nhưng có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi. Có thể quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nếu cần thiết, uống thuốc. Việc chăm sóc bản thân mình có thể giúp đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho bản thân và sức khỏe cho em bé. Lượng đường trong máu thường trở lại bình thường ngay sau khi sinh.

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai kỳ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra khát nước quá mức hoặc đi tiểu tăng lên. Tuy nhiên mẹ bầu có thể biết mình bị tiểu đường thai kỳ qua việc khám thai định kỳ với các xét nghiệm nước tiểu để đánh giá lượng đường trong nước tiểu  và làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết (xét nghiệm máu để đánh giá lượng đường trong máu, thường chính xác nhất vào tuần 24-28 thai kỳ)

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ

Insulin là một chất được sản xuất bởi tuyến tụy. Sau khi ăn, insulin giúp chuyển glucose từ máu vào tế bào trong cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng. Trong thời gian mang thai, nhau thai bao quanh em bé phát triển sản xuất cao một loạt các kích thích tố. Hầu như tất cả chúng làm giảm tác động của insulin ở các mô, qua đó nâng cao đường trong máu. Độ cao vừa phải của đường trong máu sau bữa ăn là bình thường trong khi mang thai.

Khi em bé  phát triển, nhau thai sản xuất nhiều hơn và hormone insulin can thiệp nhiều hơn nữa. Trong bệnh tiểu đường thai kỳ, các kích thích tố nhau thai gây ra một sự gia tăng lượng đường trong máu đến một mức độ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của em bé. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong nửa cuối của thai kỳ, ít khi vào đầu tuần thứ 20, nhưng thường không phải cho đến khi sau này trong thai kỳ.

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ

Đến sản phụ

Tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ với một số bệnh đối với mẹ bầu:

Bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ tiền sản giật, một điều kiện đặc trưng bởi huyết áp cao và protein dư thừa trong nước tiểu sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu không điều trị, tiền sản giật có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh lý võng mạc, bệnh lý mạch vành và nhiễm trùng tiết niệu, tăng nguy cơ nhiễm độc thai nghén có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu trong khi mang thai hơn so với phụ nữ khác 

- Nếu bị tiểu đường thai kỳ, có nhiều khả năng sẽ bị lại ở những lần mang thai tiếp theo. Và có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường, thường là tiểu đường tuýp 2

- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn (mổ sinh, chịu các thủ thuật do sinh khó) và có nguy cơ sẩy thai cao hơn, đặc biệt, nếu kiểm soát mức đường huyết không tốt.

Đến thai nhi

- Bé thường nặng cân, to vai. Bởi vì khi đường huyết tăng, thai nhi tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường này nên bé cũng tăng trưởng và dự trữ năng lượng dưới dạng glycogene ở lớp mỡ của thai nhi. Vì thế, thai này thường gây đẻ khó, có tỷ lệ mổ cao, nếu đẻ thường rất dễ bị sang chấn. Thai tuy to nhưng lại kém về chức năng và kém phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ, tâm thần. Vì vậy trẻ sơ sinh của các bà mẹ mắc tiểu đường thường được coi là “những em bé khổng lồ nhưng chân đất sét”.

- Bé có tỷ lệ tử vong cao hơn và thai có thể bị dị tật hoặc chậm phát triển,  bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần

- Sự trưởng thành về phổi của thai trong tử cung của mẹ có bệnh tiểu đường thường chậm hơn so với thai nhi của các bà mẹ không bị bệnh. Do đó, nếu trẻ bị sinh non thì càng dễ bị suy hô hấp nặng, suy hô hấp tăng gấp 5 – 6 lần so với trẻ có mẹ bình thường.

- Sau khi sinh, do trẻ không nhận được lượng đường nhiều như khi còn đang ở trong tử cung của mẹ nữa, sự dư thừa insulin sẽ làm cho đường máu của trẻ dưới mức bình thường. Hạ đường máu ở trẻ rất dễ gây tổn thương các tế bào thần kinh não bộ nếu không được điều trị kịp thời. 

Phương pháp điều trị

Chế độ ăn uống: Ăn uống lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu/ Một chế độ ăn uống khỏe mạnh thường có nghĩa là bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo, hạn chế hoặc không ăn đồ ngọt, nhiều đường

Tập thể dục: Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu bằng cách vận chuyển đường đến các tế bào, nơi nó được sử dụng cho năng lượng. Tập thể dục cũng làm tăng độ nhạy cảm với insulin, có nghĩa là cơ thể cần ít insulin để vận chuyển đường đến các tế bào.

Thuốc: Nếu chế độ ăn uống và tập thể dục không đủ, có thể cần tiêm insulin để giảm lượng đường trong máu. Khoảng 15% phụ nữ có thai điều trị bệnh tiểu đường cần insulin để đạt được một mức độ glucose trong máu liên tục an toàn.

Ngoài ra, cần theo dõi thai nhi định kỳ để phát hiện những bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời

 

 

 

Tin liên quan
doctor-2
Những điều cần biết về thai ngoài tử cung

Hiện nay tại Việt Nam tỉ lệ thai ngoài tử cung chiếm 1%-2% tỷ lệ các ca mang thai trên cả nước. Tất cả những ca có thai ngoài tử cung đều phải giải quyết bằng việc chấm dứt...

Xem thêm
doctor-2
Những xét nghiệm cơ bản phụ nữ mang thai cần biết...

Các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh giúp phát hiện sớm các bất thường của thai nhi, từ đó giúp cho trẻ sinh ra đời phát triển bình thường hoặc tránh được những...

Xem thêm
Liên hệ đặt lịch khám

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng luôn tin tưởng Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc

Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc Hải Phòng

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng

Viện phụ sản Hải Phòng

Phụ sản Hải Phòng

Khám thai Hải Phòng

Khám sản Hải Phòng

Khám nhi Hải Phòng

Khoa sản Hải Phòng

Khám theo dõi thai kỳ Hải Phòng

Chăm sóc sức khỏe thai nhi Hải Phòng

Điều trị dọa sảy thai Hải Phòng