0225 3611 6180225 3611 618 tamphuchospital@gmail.comtamphuchospital@gmail.com 404860 Thứ 3, 18/06/2019 13:51

Tầm quan trọng của việc Quản lý thai nghén

Quản lý thai nghén hay còn gọi là chăm sóc trước sinh có vai trò bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Qua đó, bác sĩ có thể nắm chắc tình trạng sức khỏe mẹ và thai nhi, tránh các tai biến nguy hiểm có thể xảy ra trong suốt quá trình mang thai, tiên lượng và chuẩn bị tốt cho cuộc đẻ, đề phòng các nguy cơ khi chuyển dạ.

1. Vì sao nên đăng ký quản lý thai nghén?

Đây là việc quan trọng, nên làm ngay khi có những dấu hiệu của việc mang thai. Khi đăng ký quản lý thai nghén, thai phụ sẽ được lập hồ sơ quản lý thai, được theo dõi, đánh giá tình trạng thai để lập kế hoạch chăm sóc và hướng dẫn cho sản phụ biết cách chăm sóc bản thân và bảo vệ thai nhi.

Quá trình thai nghén trải qua nhiều dấu mốc quan trọng, cơ thể mẹ thường xảy ra những bất thường và thai nhi có sự thay đổi liên tục. Khi có những dấu hiệu bất thường, để can thiệp được phải căn cứ vào quá trình theo dõi suốt thai kỳ. Những thông tin này đều được lưu giữ tại nơi bạn đăng ký thai nghén. 

Nhờ nắm được cặn kẽ quá trình phát triển của cả mẹ và con, bác sỹ mới đưa ra được những chỉ định chăm sóc và điều trị phù hợp và an toàn nhất. Bởi vậy, chỉ thông qua quản lý thai nghén mới có thể phòng ngừa được các yếu tố nguy cơ cao, nhằm tránh các tai biến nguy hiểm cho thai phụ và em bé.

2. Thai phụ được quản lý thai nghén như thế nào?

Khi đăng ký quản lý thai nghén, thai phụ sẽ được theo dõi khám thai định suốt thai kỳ, gắn với 3 giai đoạn phát triển của thai nhi: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, khi có những dấu hiệu bất thường ở cả mẹ và con, bác sỹ sẽ có chỉ định số lần và thời gian khám lại sau mỗi lần khám phù hợp.

3 tháng đầu thai kỳ (Từ khi có thai đến 13 tuần 6 ngày)

Trong 3 tháng đầu, thai phụ được khám các bước cơ bản như khám thai bình thường (đo chiều cao, cân nặng, mạch, huyết áp, niêm mạc, vú và các dấu hiệu như có phù nề, da xanh hay không, thử nước tiểu…) và khám sản khoa nếu thai phụ có các dấu hiệu ra huyết, đau bụng. Các vấn đề như tiền sử bệnh tật, tiền sử sản khoa, các dấu hiệu nghén và biểu hiện bất thường sẽ được bác sỹ lưu tâm. Ở những lần khám đầu tiên, bác sĩ sẽ chẩn đoán thai nghén, lập hồ sơ quản lý thai, hướng dẫn sản phụ chế độ ăn uống và vệ sinh thai nghén đúng cách. Trong 3 tháng đầu, thai phụ cũng cần siêu âm đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm Double test, tìm ra nguy cơ 3 nhóm bệnh cho thai nhi.

3 tháng giữa thai kỳ (Từ 14 đến 28 tuần)

Ba tháng giữa thai phụ được đo huyết áp, mạch, dấu hiệu phù nề, màu da, tình trạng vú, thử nước tiểu, sự phát triển của thai nhi và những dấu hiệu bất thường của cả mẹ và con, đặc  biệt là các yếu tố nguy cơ cao được theo dõi và phát hiện sớm để kịp thời can thiệp.

Vào tuần thai thứ 14-21, các mẹ bầu sẽ làm xét nghiệm Triple test. Đây là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Xét nghiệm này đưa ra nguy cơ hội chứng Down, dị tật ống thần kinh rất hay gặp (bất thường não và tủy sống) và nguy cơ của tam nhiễm sắc thể 18. Triple test giúp khẳng định lại xét nghiệm Double Test.

- 3 tháng cuối thai kỳ (Từ 29 đến 40 tuần)

Trong 3 tháng cuối, khám thai chủ yếu để xách định ngôi thế của thai, tiếp tục đánh giá sự phát triển của thai nhi, dự kiến ngày sinh, thử nước tiểu.. Bác sỹ sẽ có sự tiên lượng, chuẩn bị cho cuộc đẻ. Đồng thời, bác sĩ cũng hướng dẫn cho thai phụ về các dấu hiệu chuyển dạ. Trường hợp thai nghén có nguy cơ cao, bác sỹ sẽ có yêu cầu nhập viện sớm và sinh đẻ ở cơ sở có khả năng phẫu thuật.

3. Một số lưu ý khi đăng ký Quản lý thai nghén:

  • Nên đăng ký gói theo dõi và Quản lý thai nghén ở nơi bạn dự kiến sinh để các bác sĩ tại đó theo sát và nắm được đầy đủ tiểu sử thai kỳ của bạn.
  • Sau mỗi lần khám thai, bác sỹ thường lên lịch khám lại, thai phụ nên đến đúng ngày hẹn khám lại. Tuy nhiên, nếu trước ngày hẹn, có dấu hiệu bất thường có thể gây nguy hiểm, thai phụ cũng có thể đến khám trước ngày hẹn để tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm.
  • Để bé phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho tới lúc chào đời, thai phụ cần lựa chọn chế độ dưỡng thai và có sự theo dõi thai sản chuyên nghiệp.  Bệnh viện Tâm Phúc (Số 10 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng) có GÓI QUẢN LÝ THAI NGHÉN từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, giúp các mẹ bầu an tâm theo sát từng bước phát triển của thai nhi với mức chi phí phù hợp, tiết kiệm.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN TÂM PHÚC

Địa chỉ: Số 10 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng

Fanpage: www.facebook.com/bvpstamphuc

Website: www.phusantamphuc.vn 
Hotline: 0225.3611.618  
Email: tamphuchospital@gmail.com

Tin liên quan
doctor-2
Hội thảo tiền sản tháng 8

Với mong muốn thấu hiểu, cùng các mẹ chia sẻ những thông tin bổ ích trong giai đoạn thai kỳ, chuẩn bị vượt cạn thành công, Bệnh viện tâm Phúc tổ chức Hội thảo tiền sản...

Xem thêm
doctor-2
Phòng khám Nhi khoa chất lượng cao

Phòng khám Nhi khoa chất lượng cao tâm phúc Phòng khám Nhi khoa chất lượng cao tâm phúc

Xem thêm
doctor-2
Liệu trình Eo thon sau sinh

Sau khi sinh, các mẹ thường rơi vào tình trạng lo lắng về vóc dáng của mình và không biết làm thế nào để phục hồi và lấy lại sự tự tin trước khi quay trở lại với công...

Xem thêm
Liên hệ đặt lịch khám

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng luôn tin tưởng Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc

Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc Hải Phòng

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng

Viện phụ sản Hải Phòng

Phụ sản Hải Phòng

Khám thai Hải Phòng

Khám sản Hải Phòng

Khám nhi Hải Phòng

Khoa sản Hải Phòng

Khám theo dõi thai kỳ Hải Phòng

Chăm sóc sức khỏe thai nhi Hải Phòng

Điều trị dọa sảy thai Hải Phòng