0225 3611 6180225 3611 618 tamphuchospital@gmail.comtamphuchospital@gmail.com 404851 Thứ 3, 18/06/2019 13:44

Các bước thực hiện sàng lọc trước sinh

Nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo nguồn nhân lực cho phát triển xã hội luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. Mục tiêu này thường bắt đầu bằng việc can thiệp vào tình trạng thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Sàng lọc trước sinh mang lại cơ hội sinh con khỏe mạnh nhiều hơn đồng thời giảm lo lắng về khả năng sinh con bị dị tật. 

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: hội chứng Down (tam bội thể 13), hội chứng Ewards (tam bội thể 18) và dị tật ống thần kinh…

Trong 3 tháng đầu thai kỳ: siêu âm hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy vào lúc tuổi thai từ 11 - 13 tuần 6 ngày và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down và một số bệnh lý khác.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ: thực hiện một số xét nghiệm cần thiết vào lúc tuổi thai từ 14 - 21 tuần; siêu âm hình thái và cấu trúc các cơ quan của thai nhi vào lúc tuổi thai từ 20 - 24 tuần nhằm phát hiện các bất thường của hệ thần kinh, hệ tim mạch, ở lồng ngực, dị tật của dạ dày - ruột, sinh dục - tiết niệu, xương…

Trong 3 tháng cuối thai kỳ: không có chỉ định sàng lọc, chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai cần siêu âm trong thai kỳ này để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi và tiên lượng cho cuộc đẻ.

MỘT SỐ BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP Ở THAI KỲ VÀ TRẺ SƠ SINH:
  1. Bệnh lý trong thai kỳ:
    a. Hội chứng Down:
  – Là bệnh bẩm sinh nặng, trong khoảng từ 700-1000 lần sinh thì sẽ có 1 trẻ mắc bệnh này.
  – Do các tế bào của thai nhi có 3 nhiễm sắc thể 21 (thừa 1 nhiễm sắc thể so với bình thường).
  – Hậu quả: trẻ bị hội chứng Down sau khi sinh ra chậm phát triển về tâm thần, trí tuệ kém phát triển, chỉ số thông minh thấp và gần như không có khả năng học tập.
  – Hội chứng Down không thể điều trị được nhưng có thể chẩn đoán sớm, người bị bệnh Down có tuổi thọ trung bình rất thấp (49 tuổi).
  – Thai phụ lớn tuổi (>35 tuổi) có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down cao.
  – Có thể phòng ngừa chung bằng cách: đi khám thai định kỳ ít nhất 3 lần trong 1 lần mang thai, làm các xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ để sàng lọc trước sinh nhất là trong 3 tháng đầu.

b. Khiếm khuyết ống thần kinh:
  – Là sự phát triển khiếm khuyết hoặc bất thường các cấu trúc của ống thần kinh trong thời kỳ phôi thai.
  – Hậu quả: thai nhi bị các dị tật rất nặng như: thai vô sọ, thoát vị não – màng não, nứt đốt sống… Bệnh gây sẩy thai hoặc làm trẻ tử vong ngay sau khi sinh ra.
  – Phòng ngừa: Có thể giảm tỷ lệ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi nếu uống acid folic hằng ngày ngay từ khi chưa mang thai. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên uống 0,4 mg acid folic mỗi ngày.

Những bà mẹ có các tiền căn, như: Tiền sử sinh con dị tật, thai lưu, sảy thai liên tiếp, gia đình có người thân bị dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền, tiếp xúc với hoá chất độc hại, tia xạ, siêu âm hoặc xét nghiệm máu có phát hiện bất thường, thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi) cần đặc biệt chú ý thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

Bệnh viện Tâm Phúc là địa chỉ tin cậy giúp các mẹ thực hiện sàng lọc trước sinh, quản lý sức khỏe thai kỳ cho bé khỏe, mẹ yên tâm.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TÂM PHÚC

Địa chỉ: Số 10 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng

Website: www.phusantamphuc.vn 
Hotline: 0313.611.618   - 0886.446.446
Email: tamphuchospital@gmail.com

 

Tin liên quan
doctor-2
Sàng lọc sau sinh được thực hiện như thế nào

Sàng lọc sau sinh nhằm chủ động phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát...

Xem thêm
doctor-2
Dịch vụ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sau sinh...

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh được lành lặn và khỏe mạnh. Thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sau sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh...

Xem thêm
Liên hệ đặt lịch khám

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng luôn tin tưởng Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc

Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc Hải Phòng

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng

Viện phụ sản Hải Phòng

Phụ sản Hải Phòng

Khám thai Hải Phòng

Khám sản Hải Phòng

Khám nhi Hải Phòng

Khoa sản Hải Phòng

Khám theo dõi thai kỳ Hải Phòng

Chăm sóc sức khỏe thai nhi Hải Phòng

Điều trị dọa sảy thai Hải Phòng