0225 3611 6180225 3611 618 tamphuchospital@gmail.comtamphuchospital@gmail.com 388632 Thứ 7, 20/04/2019 17:19

Tư thế nằm ngủ cho mẹ bầu

Tư thế ngủ của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy theo từng giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu nên có những tư thế nằm phù hợp để mẹ khỏe bé khỏe

 

Tư thế ngủ ở 3 tháng đầu thai kỳ

Lúc này thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể nên bà bầu có thể ngủ với tư thế tùy ý miễn sao thấy thoải mái và ngủ ngon. Các mẹ chỉ cần tránh tư thế nằm úp sấp vì sẽ khiến bạn khó ngủ hơn và cũng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bà bầu có thể nằm ngửa, nghiêng trái, nghiêng phải tùy ý, kê cao chân, thả lỏng toàn thân

 

Tư thế ngủ ở 3 tháng giữa thai kỳ

Khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nghiêng, vừa giải tỏa bớt mệt mỏi, vừa làm giảm căng cơ và đồng thời tránh cho phần bụng lớn đè lên mạch máu chính.

Lúc này mẹ có thể yên tâm nằm nghiêng bên nào cũng được, miễn bạn cảm thấy thoải mái, nhưng dĩ nhiên vẫn phải ưu tiên bên trái hơn. Thường xuyên nằm nghiêng bên phải có thể làm căng niêm mạc tử cung, kéo dãn mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp ô-xy cho thai nhi.

Mẹ bầu có thể kê chiếc gối nhỏ hay tấm chăn mỏng để đỡ phần bụng khi nằm nghiêng. Lưu ý: Hai chân hơi co khi nằm, tuyệt đối tránh kiểu nằm nghiêng co lưng hay còn lại là lưng tôm

Nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

Nguồn: Ảnh Internet

Tư thế ngủ ở 3 tháng cuối thai kỳ

Trong giai đoạn này tư thế ngủ là rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Tuyệt đối không nằm ngửa trong giai đoạn này, thai nhi lớn gây áp lực lên cột sống, tạo áp lực lên các tĩnh mạch và vùng xương chậu làm cản trở sự lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nằm ngửa trong thời kỳ này còn tăng nguy cơ đau lưng, bệnh trĩ và tiêu hóa kém, gây khó thở và cản trở tuần hoàn máu, thậm chí có thể làm giảm huyết áp. Ợ nóng, táo bón và chuột rút càng làm tình trạng khó chịu tăng lên.

Trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực cho vùng bàng quang. Kết quả là bạn vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn, khiến giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm, bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. 

Liên hệ đặt lịch khám

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng luôn tin tưởng Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc

Bệnh viện phụ sản Tâm Phúc Hải Phòng

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng

Viện phụ sản Hải Phòng

Phụ sản Hải Phòng

Khám thai Hải Phòng

Khám sản Hải Phòng

Khám nhi Hải Phòng

Khoa sản Hải Phòng

Khám theo dõi thai kỳ Hải Phòng

Chăm sóc sức khỏe thai nhi Hải Phòng

Điều trị dọa sảy thai Hải Phòng